Select The Post Label You Want To See 👇

Việc tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa đang dần trở nên đáng tin hơn một chút

Việc tìm thấy những người sao Hỏa còn sống trở nên đáng tin hơn một chút
Cảnh báo về spoiler: Mọi khả năng có thể ở dạng siêu nhỏ

Việc tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa đang dần trở nên đáng tin hơn một chútCác nhà khoa học đã tìm thấy thứ mà họ nghĩ là một hồ nước ẩn dưới lớp băng (màu trắng) gần cực nam của sao Hỏa, được nhìn thấy trong hình ảnh này từ tàu vũ trụ Mars Express của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu.

Việc tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa trở nên thú vị hơn rất nhiều. Tỷ lệ cược là rất nhỏ khi sao Hỏa chủ trì sự sống ngày nay. Tuy nhiên, một hồ nước mới được phát hiện gần cực nam của Hành tinh Đỏ làm tăng cơ hội các nhà khoa học có thể tìm thấy vi khuẩn sống trên sao Hỏa ngày nay.

Trong nhiều thập kỷ, khi các nhà khoa học xem xét hành tinh khô và bụi, họ tập trung vào các địa điểm có thể đã hỗ trợ sự sống khi sao Hỏa ấm hơn và ẩm ướt hơn. Nhưng vào ngày 25 tháng 7, các nhà nghiên cứu đã công bố tìm thấy dấu hiệu của một hồ nước lỏng lớn. Nó dường như đang ẩn mình bên dưới những lớp băng dày gần cực nam của Hành tinh Đỏ. Và nó có thể cung cấp một hồ chứa cho các sinh vật thích nghi với muối.

Khả năng sống tăng lên cũng làm thay đổi chiến lược của các nhà thiên văn học. Họ muốn bảo vệ bất kỳ sinh vật ngoài Trái đất nào hiện có khỏi bị xóa sổ hoặc tràn ngập bởi các loài quá giang trên tàu vũ trụ của Trái đất.

Tàu đổ bộ và tàu thăm dò sao Hỏa được làm sạch cẩn thận để tránh bất kỳ sự ô nhiễm nào có thể xảy ra. Và điều đó đã đúng ngay cả trước khi xuất hiện “bất cứ thứ gì bạn thậm chí gọi là ao,” Lisa Pratt nói. Cô ấy là một nhà sinh vật học thiên văn và là nhân viên bảo vệ hành tinh chính thức của NASA. "Bây giờ chúng tôi có một báo cáo về một hồ nước dưới băng có thể xảy ra!" Cô ấy lưu ý rằng đó là “một sự thay đổi lớn trong loại môi trường mà chúng tôi đang cố gắng bảo vệ.”

Vậy việc tìm kiếm hồ nước thay đổi nhiệm vụ tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa như thế nào?

Thứ nhất: Có thể có bất cứ thứ gì thực sự sống trong hồ này?

Đó sẽ là một lãnh thổ khó khăn đối với hầu hết các vi sinh vật trên Trái đất. Sự sống trên Trái đất lấp đầy mọi ngóc ngách mà nó có thể tìm thấy, từ những tinh thể trong hang động và sa mạc khô cằn đến trầm tích dưới đáy đại dương sâu thẳm. Nhưng ngưỡng nhiệt độ thấp đối với hầu hết sự sống trên Trái đất là khoảng –40 ° C (-40 ° F). Tảng băng trên sao Hỏa là khoảng –68 ° C (–76 ° F). “Nó rất lạnh - lạnh hơn bất kỳ môi trường nào trên Trái đất nơi các nhà sinh vật học tin rằng sự sống [có thể sống và sinh sản],” Pratt nói.

Hồ dường như chứa nhiều nước. Nhưng để nước có thể lỏng ở nhiệt độ lạnh như vậy, nó cũng phải cực kỳ mặn. Jim Bell nói: “Trên Trái đất, những loại hỗn hợp có nhiều lông này gây ra những thách thức đáng kể đối với các sinh vật sống. Anh ấy là một nhà khoa học hành tinh tại Đại học Bang Arizona ở Tempe và là chủ tịch của Hiệp hội Hành tinh.

Một số vi khuẩn trên Trái đất dường như phát triển mạnh ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt. Nhưng ngay cả những sinh vật được gọi là "cực đoan" (Ex-TREE-moh-fyles) "có thể sống trong nước mặn cao cũng không thể sống sót" trong các hồ lạnh giá trên Sao Hỏa, ông nói.

Nhưng liệu người sao Hỏa có thể sống ở đó?

“Hoàn toàn có thể,” Pratt nói.

Nếu sự sống xuất hiện trên sao Hỏa vào một thời điểm nào đó trong quá khứ thân thiện hơn với cuộc sống của nó, một số sinh vật đó có thể đã thích nghi với khí hậu thay đổi của Hành tinh Đỏ. Cô ấy nói rằng những thứ này có thể khiến nước lạnh, mặn khá dễ chịu. “Đối với tôi, đây giống như một refugia lý tưởng - một nơi mà bạn có thể đi chơi, có thể không hoạt động và chờ điều kiện bề mặt trở nên tốt hơn.”

Hồ này có gì khác so với những nơi đầy nước khác, nơi chúng ta hy vọng tìm thấy sự sống, như Enceladus mặt trăng của sao Thổ?

Đối với các nhà thám hiểm hành tinh, sao Hỏa có một lợi thế lớn so với các vệ tinh băng giá của sao Thổ và sao Mộc: Chúng ta đã từng hạ cánh trên đó. Đến sao Hỏa sẽ là một cuộc hành trình tương đối nhanh chóng. Một tàu vũ trụ có thể đến đó trong vòng 4 đến 11 tháng. Và bầu khí quyển của hành tinh này khiến việc hạ cánh đơn giản hơn nhiều so với các mặt trăng nhỏ bé, không có không khí.

Câu hỏi lớn đối với việc bảo vệ hành tinh là liệu hồ trên sao Hỏa có bất kỳ liên hệ nào với bề mặt hành tinh hay không. Trên mặt trăng Enceladus của Sao Thổ và có thể trên mặt trăng Europa của Sao Mộc, nước lỏng từ một đại dương dưới bề mặt phun vào không gian từ các vết nứt trên băng. Những chùm tia này sẽ làm cho việc lấy mẫu đại dương trở nên tương đối đơn giản: Một con tàu vũ trụ có thể bắt được một ít tia nước trong khi bay. Nhưng thực tế là nước có thể thoát ra ngoài cũng có nghĩa là vi khuẩn xâm nhập có thể xâm nhập vào.

Mặc dù không có tàu vũ trụ nào trên sao Hỏa hạ cánh gần hồ bị nghi ngờ, nhưng các cơn bão bụi toàn cầu - giống như một cơn bão hiện đang hoành hành trên sao Hỏa - ​​có thể mang theo ô nhiễm từ bất kỳ nơi nào trên hành tinh này.

“Vì vậy, nếu [hồ] có thật, chúng ta hãy hy vọng rằng không có lối đi vào đó,” Pratt nói.

Nếu không có đường vào hoặc ra, làm sao chúng ta có thể biết được có thứ gì sống ở đó hay không?

Đó là vấn đề. Nhưng cũng không phải là không thể vượt qua.

Để kiểm tra các dấu hiệu của sự sống trong hồ, “bạn phải khoan,” Isaac Smith giải thích. Anh ấy là một nhà khoa học hành tinh ở Lakewood, Colo., Làm việc cho Viện Khoa học Hành tinh. Các nhà khoa học đã thăm dò các hồ dưới băng tương tự trên Trái đất, chẳng hạn như Hồ Whillans ở Nam Cực. Vào năm 2014, một nhóm nghiên cứu của Hoa Kỳ đã khoan qua khoảng 1,6 km (1 dặm) băng. Mỗi giọt nước mà họ đưa lên chứa khoảng 130.000 tế bào sống. Tổng cộng, vùng nước này chứa 3.931 loài hoặc nhóm vi sinh vật.

Việc khoan trên sao Hỏa sẽ còn khó khăn hơn về mặt kỹ thuật. Nó cũng có thể vấp phải sự phản đối của cộng đồng khoa học. “Giống như các hồ dưới băng ở Nam Cực, [hồ sao Hỏa] sẽ được coi là một nơi cực kỳ hiếm và đặc biệt,” Pratt nói. "Tôi hy vọng sẽ có rất nhiều lực cản đối với việc khoan vào nó."

Nhưng nếu chúng ta may mắn, có thể có một dấu hiệu từ trên cao. Các nhà khoa học đã phát hiện những dấu hiệu về sự biến đổi theo mùa của lượng khí mê-tan trong bầu khí quyển sao Hỏa. Điều này cho thấy những biến thể này có thể chỉ ra sự sống của vi sinh vật dưới bề mặt. Cơ quan vũ trụ châu Âu ExoMars Trace Gas Orbiter, bắt đầu lấy dữ liệu vào tháng 4, đang tìm kiếm thêm khí mêtan như vậy.

Roberto Orosei nói: “ExoMars có thể tìm thấy một 'khẩu súng hút thuốc'. Nhà khoa học hành tinh này làm việc tại Viện Vật lý Thiên văn Quốc gia ở Bologna, Ý. Anh ấy cũng là một phần của đội vừa khám phá ra hồ sao Hỏa. Ông nói: “Sự liên kết của nước lỏng và khí mê-tan trong khí quyển,“ sẽ là bằng chứng rất thú vị về điều gì đó đang xảy ra trên sao Hỏa ”.

Thông tin thêm về các thuật ngữ được dùng trong khoa học vũ trụ:

Nam Cực      Một lục địa chủ yếu được bao phủ bởi băng, nằm ở cực nam của thế giới.

khô cằn      Mô tả về các khu vực khô hạn trên thế giới, nơi khí hậu mang lại quá ít lượng mưa hoặc lượng mưa khác để hỗ trợ nhiều cho sự phát triển của thực vật.

sinh học chiêm tinh      Nghiên cứu về sự sống ở khắp mọi nơi trong vũ trụ, bao gồm cả trên Trái đất và trong không gian. Một nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực này được biết đến như một nhà sinh vật học thiên văn .

vật lý thiên văn      Một lĩnh vực thiên văn học liên quan đến việc tìm hiểu bản chất vật lý của các ngôi sao và các vật thể khác trong không gian. Những người làm việc trong lĩnh vực này được gọi là nhà vật lý thiên văn.

bầu khí quyển      Vỏ chứa các chất khí bao quanh Trái đất hoặc hành tinh khác.

vi khuẩn      (số ít: vi khuẩn) Sinh vật đơn bào. Chúng cư trú gần như ở khắp mọi nơi trên Trái đất, từ dưới đáy biển đến bên trong các sinh vật sống khác (chẳng hạn như thực vật và động vật).

khí hậu      Các điều kiện thời tiết thường tồn tại ở một khu vực, nói chung, hoặc trong một thời gian dài.

crystal      (adj. tinh thể) Một chất rắn bao gồm sự sắp xếp đối xứng, có trật tự, ba chiều của các nguyên tử hoặc phân tử. Đó là cấu trúc có tổ chức được thực hiện bởi hầu hết các khoáng chất. Ví dụ, Apatit tạo thành các tinh thể sáu cạnh. Các tinh thể khoáng chất tạo nên đá thường quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

không hoạt động      Không hoạt động đến mức các chức năng bình thường của cơ thể bị đình chỉ hoặc hoạt động chậm lại.

Bão bụi      Một đám mây bụi đang di chuyển, thổi bay do gió thổi.

hệ sinh thái      Một nhóm các sinh vật sống tương tác - bao gồm vi sinh vật, thực vật và động vật - và môi trường vật chất của chúng trong một khí hậu cụ thể. Ví dụ bao gồm các rạn san hô nhiệt đới, rừng nhiệt đới, đồng cỏ núi cao và lãnh nguyên vùng cực. Thuật ngữ này cũng có thể được áp dụng cho các yếu tố tạo nên một số môi trường nhân tạo, chẳng hạn như công ty, lớp học hoặc internet.

Enceladus      Là mặt trăng lớn thứ sáu trong số hơn 50 mặt trăng của Sao Thổ. Enceladus có màu trắng sáng và được bao phủ bởi một lớp băng dày. Sâu bên dưới lớp băng đó có vẻ như là một đại dương toàn cầu của nước lỏng mặn. Enceladus là một hình cầu tròn, có chiều ngang 500 km (310 dặm). Nó nhỏ hơn một phần ba chiều rộng của mặt trăng Trái đất.

môi trường      Là tổng thể của tất cả những thứ tồn tại xung quanh một số sinh vật hoặc quá trình và điều kiện mà những thứ đó tạo ra. Môi trường có thể đề cập đến thời tiết và hệ sinh thái nơi một số động vật sinh sống, hoặc, có lẽ, nhiệt độ và độ ẩm (hoặc thậm chí là vị trí của các bộ phận trong một số hệ thống hoặc sản phẩm điện tử).

Europa      Một trong những vệ tinh của Sao Mộc và là vệ tinh gần thứ sáu với hành tinh này. Europa, rộng 1.951 dặm, có một mạng lưới các đường tối trên một bề mặt băng giá sáng.

ngoài Trái đất      (ET) Bất cứ thứ gì của hoặc từ các khu vực bên ngoài Trái đất.

Extremeophile      Là vi sinh vật sống trong điều kiện nhiệt độ, axit, kiềm hoặc nồng độ hóa chất khắc nghiệt.

vật chủ       (trong sinh học và y học) Sinh vật (hoặc môi trường) nơi một số sinh vật khác cư trú. Con người có thể là vật chủ tạm thời cho vi trùng gây ngộ độc thực phẩm hoặc các tác nhân lây nhiễm khác.

tảng băng      Một lớp băng rộng, thường sâu hàng km. Các tảng băng hiện bao phủ hầu hết Nam Cực. Một tảng băng cũng bao phủ hầu hết Greenland. Trong lần băng hà cuối cùng, các tảng băng cũng bao phủ phần lớn Bắc Mỹ và Châu Âu.

Sao Mộc      (trong thiên văn học) Là hành tinh lớn nhất của hệ Mặt Trời, nó có độ dài ngày ngắn nhất (10 giờ). Một khối khí khổng lồ, mật độ thấp chỉ ra rằng hành tinh này được cấu tạo bởi các nguyên tố nhẹ, chẳng hạn như hydro và heli. Hành tinh này cũng giải phóng nhiều nhiệt hơn nó nhận được từ mặt trời khi lực hấp dẫn nén khối lượng của nó (và từ từ thu nhỏ hành tinh).

tàu đổ bộ      Một phương tiện nhỏ, đặc biệt được thiết kế để chở con người hoặc thiết bị khoa học giữa tàu vũ trụ và thiên thể mà họ sẽ khám phá.

Sao Hỏa      Hành tinh thứ tư tính từ mặt trời, chỉ cách Trái đất một hành tinh. Giống như Trái đất, nó có các mùa và độ ẩm. Nhưng đường kính của nó chỉ lớn bằng một nửa Trái đất.

metan      Một hiđrocacbon có công thức hóa học CH 4 (nghĩa là có 4 nguyên tử hiđro liên kết với một nguyên tử cacbon). Nó là một thành phần tự nhiên của cái được gọi là khí tự nhiên. Nó cũng được thải ra từ việc phân hủy vật liệu thực vật trong các vùng đất ngập nước và được bò và các động vật nhai lại khác thải ra ngoài. Từ khía cạnh khí hậu, khí mêtan có tác dụng mạnh hơn 20 lần so với khí cacbonic trong việc giữ nhiệt trong bầu khí quyển của Trái đất, khiến nó trở thành một loại khí nhà kính rất quan trọng.

microbe      Viết tắt của vi sinh vật. Một sinh vật sống quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường, bao gồm vi khuẩn, một số loại nấm và nhiều sinh vật khác như amip. Hầu hết bao gồm một ô duy nhất.

moon      Vệ tinh tự nhiên của bất kỳ hành tinh nào.

NASA      Viết tắt của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia. Được thành lập vào năm 1958, cơ quan này của Hoa Kỳ đã trở thành đơn vị đi đầu trong nghiên cứu không gian và kích thích sự quan tâm của công chúng đối với việc khám phá không gian. Thông qua NASA, Hoa Kỳ đã đưa người vào quỹ đạo và cuối cùng là lên mặt trăng. Nó cũng đã gửi thủ công nghiên cứu để nghiên cứu các hành tinh và các thiên thể khác trong hệ mặt trời của chúng ta.

niche      Một cái túi nhỏ hoặc hẹp giúp tạo ra một thứ gì đó khác biệt, hoặc có thể cung cấp một khu vực bảo vệ.

online      (n.) trên internet. (adj.) Một thuật ngữ chỉ những gì có thể tìm thấy hoặc truy cập được trên internet.

tàu quỹ đạo      Một tàu vũ trụ được thiết kế để đi vào quỹ đạo, đặc biệt là một tàu không có ý định hạ cánh.

sinh vật      Bất kỳ sinh vật sống nào, từ voi và thực vật đến vi khuẩn và các dạng sống đơn bào khác.

hành tinh      Một thiên thể quay quanh một ngôi sao, đủ lớn để trọng lực có thể bóp nát nó thành một quả bóng tròn và quét sạch các vật thể khác trong vùng lân cận quỹ đạo của nó.

Khoa học hành tinh: Khoa học về các hành tinh khác với Trái đất.

chùm      (trong sinh học) Một chiếc lông lớn duy nhất. (trong khoa học môi trường) Sự chuyển động của một số chất khí hoặc chất lỏng, dưới hướng của trọng lực, gió hoặc dòng chảy. Nó có thể ở trong không khí, đất hoặc nước. Nó được đặt tên vì nó có xu hướng dài và tương đối mỏng, có hình dạng giống như một chiếc lông vũ lớn. (trong địa chất) Chất lỏng (thông thường là không khí, nước hoặc macma) di chuyển, phần lớn còn nguyên vẹn, có hình dạng giống như lông vũ trong một khoảng cách dài.

Hành tinh Đỏ      Một biệt danh của sao Hỏa.

nhân bản      (trong sinh học) Để sao chép một cái gì đó. Khi virus tạo ra các bản sao mới của chính chúng - về cơ bản là tái tạo - thì quá trình này được gọi là sao chép. (trong thử nghiệm) Để sao chép một thử nghiệm hoặc thử nghiệm trước đó - thường là một thử nghiệm trước đó do người khác thực hiện - và nhận được cùng một kết quả chung. Việc sao chép phụ thuộc vào việc lặp lại từng bước của một bài kiểm tra, từng bước một. Nếu một thí nghiệm lặp lại tạo ra kết quả giống như trong các thử nghiệm trước đó, các nhà khoa học xem điều này như xác minh rằng kết quả ban đầu là đáng tin cậy. Nếu kết quả khác nhau, những phát hiện ban đầu có thể bị nghi ngờ. Nói chung, một phát hiện khoa học không được chấp nhận hoàn toàn là có thật hoặc đúng nếu không được nhân rộng.

lực cản      (trong vật lý) Một thứ giữ cho vật liệu vật chất (chẳng hạn như một khối gỗ, dòng nước hoặc không khí) chuyển động tự do, thường là do nó tạo ra ma sát để cản trở chuyển động của nó.

Sao Thổ      Là hành tinh thứ sáu ngoài mặt trời trong hệ mặt trời của chúng ta. Là một trong bốn hành tinh khổng lồ khí, hành tinh này mất 10,7 giờ để quay (hoàn thành một ngày) và 29 năm Trái đất để hoàn thành một quỹ đạo của mặt trời. Nó có ít nhất 53 mặt trăng được biết đến và 9 ứng cử viên khác đang chờ xác nhận. Nhưng điều phân biệt nhất hành tinh này là mặt phẳng rộng và phẳng của bảy vòng quay quanh nó.

trầm tích      Vật liệu (như đá và cát) lắng đọng bởi nước, gió hoặc sông băng.

loài      Là một nhóm các sinh vật giống nhau có khả năng sinh ra con cái có thể tồn tại và sinh sản.

tiêu chuẩn      (trong nghiên cứu) Các giá trị hoặc vật liệu được sử dụng làm tiêu chuẩn để so sánh những thứ khác. Ví dụ: đồng hồ cố gắng khớp với điểm chuẩn chính thức tiêu chuẩn của thời gian - giây, được tính bằng đồng hồ nguyên tử chính thức. Tương tự, các nhà khoa học tìm cách xác định một hóa chất bằng cách so khớp các đặc tính của nó với một tiêu chuẩn đã biết cho một hóa chất cụ thể. (trong quy định) Một giới hạn trên đó một thứ gì đó có thể không được sử dụng, bán hoặc được coi là an toàn.

trên cạn      Có liên quan đến hành tinh Trái đất, đặc biệt là đất của nó. Terra là tiếng Latinh có nghĩa là Trái đất.
Mới hơn Cũ hơn