P2Ft-Rmgt-Ym1s-by1a-SFl4?dGhl-bW92-aWVz
Tàu đổ bộ do thám Quake hạ cánh an toàn trên sao Hỏa
Tàu đổ bộ do thám Quake hạ cánh an toàn trên sao Hỏa

Tàu đổ bộ do thám Quake hạ cánh an toàn trên sao Hỏa

10
Your rating:
0
Quality
Tàu đổ bộ do thám Quake hạ cánh an toàn trên sao Hỏa
Tàu đổ bộ của NASA này sẽ là người đầu tiên nghiên cứu nội thất của Hành tinh Đỏ

Tàu đổ bộ do thám Quake hạ cánh an toàn trên sao HỏaĐây là góc nhìn của một nghệ sĩ về những gì nó có thể trông như thế nào khi InSight chuẩn bị chạm xuống sao Hỏa. Tàu đã hạ cánh thành công vào ngày 26 tháng 11 trên Hành tinh Đỏ.

“Touchdown đã được xác nhận. InSight đang ở trên bề mặt sao Hỏa! ”

Cùng với đó, kỹ sư tàu vũ trụ Christine Szalai xác nhận rằng tàu đổ bộ mới nhất của NASA đã hạ cánh an toàn trên Hành tinh Đỏ, ngày 26 tháng 11. Báo cáo của cô là một phần của chương trình phát sóng trực tiếp. Nó đến từ nhiệm vụ điều khiển tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Pasadena, Calif.

Tên của người đổ bộ mới là một từ viết tắt. InSight là viết tắt của cụm từ Thăm dò Nội thất bằng Điều tra Địa chấn, Trắc địa và Vận chuyển Nhiệt. Như cái tên công nghệ đó cho thấy, nhiệm vụ của tàu đổ bộ sẽ là nghiên cứu nội thất của Hành tinh Đỏ.

Chiếc tàu đổ bộ đã gửi bức ảnh đầu tiên của nó - hầu hết cho thấy bên trong lớp phủ bụi trên ống kính máy ảnh của nó - ngay sau khi hạ cánh. Hình ảnh đầu tiên từ Máy ảnh Triển khai Dụng cụ của nó, được chụp ngay sau khi hạ cánh, cho thấy phần thân của tàu vũ trụ. Bạn có thể nhìn thấy cánh tay robot gấp lại của nó và phần rộng bằng phẳng của bãi đáp: Elysium Planitia.

Tàu đổ bộ do thám Quake hạ cánh an toàn trên sao HỏaĐây là bức ảnh đầu tiên về bề mặt sao Hỏa của InSight. Nắp bảo vệ che ống kính máy ảnh vẫn chưa được tháo ra nên hầu hết ảnh bị lấm tấm bụi. Tuy nhiên, một chân tiếp đất xuất hiện về phía cuối ảnh.

Sau đó, tàu đổ bộ mở các tấm pin mặt trời và bắt đầu sạc pin. Ngay sau đó tàu đổ bộ sẽ vươn cánh tay robot của mình ra và chụp ảnh mặt đất. Điều đó sẽ cho phép các nhà nghiên cứu trở lại Trái đất quyết định nơi tàu đổ bộ đặt các công cụ khoa học của nó. Chúng bao gồm một máy đo địa chấn và máy khoan.

Trong năm sao Hỏa tiếp theo (khoảng hai năm Trái đất), InSight sẽ lắng nghe "Marsquakes" và các sóng địa chấn khác lăn qua hành tinh. Tàu đổ bộ cũng sẽ khoan 5 mét (16,4 feet) dưới bề mặt để đo dòng nhiệt bên trong của hành tinh. Điều này sẽ cung cấp một dấu hiệu cho thấy sao Hỏa vẫn hoạt động về mặt địa chất như thế nào.

Lần chạm đất của InSight là lần hạ cánh thành công thứ tám của NASA lên Sao Hỏa. Tàu đổ bộ đã hạ cánh vào khoảng 2:55 chiều theo giờ miền Đông tại một vùng đồng bằng rộng, bằng phẳng gần đường xích đạo của sao Hỏa. Tin tức về cuộc đổ bộ được chuyển tiếp bởi một cặp vệ tinh nhỏ bé (được gọi là MarCO và biệt danh WALL-E và EVE) đã du hành đến sao Hỏa bằng InSight.

Tàu đổ bộ do thám Quake hạ cánh an toàn trên sao Hỏa

Hình ảnh đầu tiên từ Máy ảnh triển khai dụng cụ của InSight cho thấy một cánh tay robot gấp lại và nơi con tàu hạ cánh - Elysium Planitia .

Thông tin thêm về thuật ngữ được dùng trong khoa học vũ trụ:

từ viết tắt      Một từ được tạo ra bằng cách kết hợp một số chữ cái bắt đầu hoặc các nhóm chữ cái từ một số từ. Ví dụ, STEM là từ viết tắt của Science, Technology, Engineering và Math. Radar là từ viết tắt của RAdio Detection And Ranging. Ngay cả laser là từ viết tắt của Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation.

kỹ sư      Là người sử dụng khoa học để giải quyết vấn đề. Là một động từ, kỹ sư có nghĩa là thiết kế một thiết bị, vật liệu hoặc quy trình để giải quyết một số vấn đề hoặc nhu cầu chưa được đáp ứng.

xích đạo      Một đường tưởng tượng xung quanh Trái đất (hoặc thiên thể khác) chia nó thành Bắc và Nam bán cầu.

tàu đổ bộ      Một phương tiện nhỏ, đặc biệt được thiết kế để chở con người hoặc thiết bị khoa học giữa tàu vũ trụ và thiên thể mà họ sẽ khám phá.

thấu kính      (trong vật lý) Một vật liệu trong suốt có thể hội tụ hoặc phát tán ra các tia sáng song song khi chúng truyền qua nó. (trong quang học) Một mảnh vật liệu trong suốt (chẳng hạn như thủy tinh) cong có thể bẻ cong ánh sáng tới theo cách để tập trung ánh sáng vào một điểm cụ thể trong không gian. Hoặc thứ gì đó, chẳng hạn như lực hấp dẫn, có thể bắt chước một số thuộc tính bẻ cong ánh sáng của thấu kính vật lý.

Sao Hỏa      Hành tinh thứ tư tính từ mặt trời, chỉ cách Trái đất một hành tinh. Giống như Trái đất, nó có các mùa và độ ẩm. Nhưng đường kính của nó chỉ lớn bằng một nửa Trái đất.

NASA      Viết tắt của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia. Được thành lập vào năm 1958, cơ quan này của Hoa Kỳ đã trở thành đơn vị đi đầu trong nghiên cứu không gian và kích thích sự quan tâm của công chúng đối với việc khám phá không gian. Thông qua NASA, Hoa Kỳ đã đưa người vào quỹ đạo và cuối cùng là lên mặt trăng. Nó cũng đã gửi thủ công nghiên cứu để nghiên cứu các hành tinh và các thiên thể khác trong hệ mặt trời của chúng ta.

hành tinh      Một thiên thể quay quanh một ngôi sao, đủ lớn để trọng lực có thể bóp nát nó thành một quả bóng tròn và quét sạch các vật thể khác trong vùng lân cận quỹ đạo của nó. Hệ mặt trời bao gồm 8 hành tinh: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương.

lực đẩy      Hành động hoặc quá trình chuyển động vật gì đó về phía trước, sử dụng một lực. Ví dụ, động cơ phản lực là một nguồn động lực được sử dụng để giữ máy bay ở trên cao.

Hành tinh Đỏ      Một biệt danh của sao Hỏa.

vệ tinh      Mặt trăng quay quanh một hành tinh hoặc một phương tiện hoặc một vật thể được chế tạo khác quay quanh một thiên thể nào đó trong không gian.

sóng địa chấn      Là sóng truyền qua mặt đất do động đất hoặc một số phương tiện khác tạo ra.

máy đo địa chấn      (còn được gọi là máy đo địa chấn) Một công cụ phát hiện và đo các chấn động (được gọi là sóng địa chấn) khi chúng đi qua Trái đất.
Copyright © - Top 1 IQ