Select The Post Label You Want To See 👇

Bảo tồn tàn tích của văn hóa nhân loại trên mặt trăng

Bảo tồn tàn tích của văn hóa nhân loại trên mặt trăng
Các đồ tạo tác do các sứ mệnh Mặt Trăng để lại có giá trị đối với khoa học và có khả năng đối với toàn nhân loại

Bảo tồn tàn tích của văn hóa nhân loại trên mặt trăngPhi hành gia Buzz Aldrin của Apollo 11 được nhìn thấy đang thiết lập các công cụ khoa học trên mặt trăng. Chúng bao gồm một máy đo địa chấn để đo các trận động trăng và một mảng gương để đo khoảng cách giữa Trái đất và mặt trăng. Tàu đổ bộ mặt trăng và cờ Mỹ có thể được nhìn thấy trong nền. Những vật phẩm đó cũng được để lại trên mặt trăng.

Nửa thế kỷ trước, chương trình Apollo lịch sử của NASA đã hạ cánh tàu vũ trụ - và con người - lên mặt trăng. Nhiệm vụ này không chỉ chạm vào mặt trăng, nó đã thay đổi mặt trăng theo những cách tinh tế. Trong số những thay đổi như vậy, nó đã để lại chất thải, mảnh vụn và các dụng cụ khoa học. Mọi người có thể không nghĩ nhiều về nó vào thời điểm đó, nhưng những sự thay đổi này là dấu hiệu của nền văn minh nhân loại và văn hóa Mỹ.

Các nhà khoa học ngày nay cũng hy vọng những tàn tích đó có thể dạy cho chúng ta biết thêm về cách con người có thể lên mặt trăng. Nhà khảo cổ học Beth O'Leary của Đại học Bang New Mexico ở Las Cruces nằm trong số những người cũng muốn bảo tồn những món đồ mà Apollo đã để lại.

“Không gian không phải là chân không. Chúng tôi mang văn hóa của mình vào đó, ”O'Leary giải thích. Dấu tích còn lại của các địa điểm của Apollo đại diện cho một thời kỳ duy nhất trong lịch sử loài người. Đài tưởng niệm các phi hành gia và thông điệp hòa bình là những di sản hiển nhiên. Nhưng “ngay cả những thứ khoa học cũng có tầm quan trọng về mặt văn hóa,” cô ấy lưu ý. Phải mất khoảng 400.000 người Mỹ làm việc tại hơn 20.000 công ty và trường đại học để đưa các phi hành gia lên mặt trăng. O'Leary nói rằng quy mô làm việc theo nhóm là "một hành động văn hóa". Nó cũng đại diện cho một kỳ công khoa học và kỹ thuật lớn.

Nhưng việc bảo vệ hợp pháp các vật phẩm của Apollo tại các địa điểm trên Mặt Trăng là điều không dễ dàng. Hoa Kỳ không thể thành lập Vườn quốc gia Apollo trên mặt trăng. Nghe có vẻ vui nhưng nó sẽ vi phạm luật năm 1967. Được gọi là Hiệp ước không gian bên ngoài, nó tuyên bố rằng không quốc gia nào có thể đòi quyền kiểm soát bề mặt của mặt trăng.

Hiện tại, NASA đã tạo ra các hướng dẫn về cách tránh làm hỏng các đồ tạo tác của Apollo. Những thứ này sẽ hữu ích cho nhiều quốc gia và công ty muốn lên mặt trăng.

Một hướng dẫn đặt ra khoảng cách tối thiểu mà tàu vũ trụ trong tương lai phải hạ cánh từ các địa điểm của Apollo. Chẳng hạn, nó sẽ giữ cho khí thải tên lửa không xóa đi bản in khởi động đầu tiên của Neil Armstrong . Nhà khoa học hành tinh Philip Metzger nói: Anh ấy làm việc tại Đại học Trung tâm Florida ở Orlando. Nhưng “không có công ty nào,” anh ấy nói, muốn “được biết đến là công ty đã phá hủy một trong những địa điểm của Apollo.”

Michelle Hanlon làm việc tại Đại học Mississippi ở Oxford. Ở đó, cô ấy chuyên về luật không gian. Cô ấy có tầm nhìn của mình trên một con đường khác để bảo vệ các địa điểm của Apollo. Nhóm phi lợi nhuận của cô, For All Moonkind, muốn Liên hợp quốc bảo vệ các di tích trên mặt trăng. Nhưng cô ấy nghi ngờ có thể mất nhiều thập kỷ để đạt được một thỏa thuận.

Đến lúc đó, khách du lịch và những người khác có thể đang đi dạo trên mặt trăng. Điều này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ cướp bóc. Năm 2015, một chiếc túi mẫu mặt trăng mà Neil Armstrong sử dụng đã bị bán nhầm trong một cuộc đấu giá của chính phủ. Người mua đã trả $ 995. Sau đó người mua đó đã bán lại nó với giá 1,8 triệu đô la! Những thứ khác của thời đại không gian cũng được bán với giá thiên văn tương tự.

Hanlon đặt câu hỏi về khả năng của NASA trong việc theo dõi tất cả các hiện vật của Apollo. Đặc biệt là khi mọi người bắt đầu thực hiện các chuyến đi vòng quanh mặt trăng thường xuyên. “Bạn có thể tưởng tượng [những kẻ cướp bóc] đi lên và chỉ lấy các đồ tạo tác và mang chúng trở lại bán,” cô nói.

Đó không chỉ là những đồ tạo tác của Apollo mà Hanlon muốn được bảo vệ. Đầu năm nay, Trung Quốc đã thả chiếc tàu thám hiểm đầu tiên ra rìa mặt trăng. Và Israel và Ấn Độ đều đã hạ cánh tàu vũ trụ đầu tiên của họ trên bề mặt Mặt Trăng. Hanlon nói, những dấu mốc quan trọng trong hành trình chạm tới các vì sao của nhân loại cũng đáng được bảo vệ.

Thông tin thêm về các thuật ngữ được dùng trong khoa học vũ trụ:

tạo tác      Một số đồ vật do con người tạo ra (chẳng hạn như cái nồi hoặc gạch) có thể được sử dụng như một thước đo lịch sử hoặc văn hóa của cộng đồng. (trong thống kê hoặc thí nghiệm) Một cái gì đó được đo lường hoặc quan sát không tự nhiên là một phần của hệ thống nào đó. Thay vào đó, nó được đưa vào một cách vô tình do kết quả của việc đo lường hoặc nghiên cứu được thực hiện như thế nào.

phi hành gia      Có người được đào tạo để du hành vào không gian để nghiên cứu và khám phá.

văn hóa       (n. trong khoa học xã hội) Tổng số các hành vi và thực hành xã hội điển hình của một nhóm người có liên quan (chẳng hạn như một bộ lạc hoặc quốc gia). Văn hóa của họ bao gồm niềm tin, giá trị của họ và những biểu tượng mà họ chấp nhận và / hoặc sử dụng. Văn hóa được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua học tập. Các nhà khoa học từng cho rằng văn hóa là dành riêng cho con người. Giờ đây, họ nhận ra một số loài động vật khác cũng có dấu hiệu văn hóa, bao gồm cá heo và động vật linh trưởng.

mảnh vỡ      Các mảnh vụn rơi vãi , thường là của thùng rác hoặc của một thứ gì đó đã bị phá hủy. Các mảnh vỡ không gian, chẳng hạn, bao gồm mảnh vỡ của các vệ tinh và tàu vũ trụ không còn tồn tại.

kỹ thuật      Lĩnh vực nghiên cứu sử dụng toán học và khoa học để giải quyết các vấn đề thực tế.

khí thải      (trong kỹ thuật) Các chất khí và các hạt mịn được thải ra - thường ở tốc độ và / hoặc áp suất cao - bằng cách đốt cháy (đốt cháy) hoặc bằng cách đốt nóng không khí. Khí thải thường là một dạng chất thải.

Mặt trăng      của hoặc liên quan đến mặt trăng của Trái đất.

cột mốc      Một bước quan trọng trên con đường đạt được mục tiêu hoặc thành tích đã nêu. Thuật ngữ này lấy tên từ những điểm đánh dấu bằng đá mà các cộng đồng từng dựng dọc bên đường để thông báo cho khách du lịch biết họ còn phải đi bao xa (tính bằng dặm) trước khi đến thị trấn.

moon      Vệ tinh tự nhiên của bất kỳ hành tinh nào.

NASA      Viết tắt của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia. Được thành lập vào năm 1958, cơ quan này của Hoa Kỳ đã trở thành đơn vị đi đầu trong nghiên cứu không gian và kích thích sự quan tâm của công chúng đối với việc khám phá không gian. Thông qua NASA, Hoa Kỳ đã đưa người vào quỹ đạo và cuối cùng là lên mặt trăng. Nó cũng đã gửi thủ công nghiên cứu để nghiên cứu các hành tinh và các thiên thể khác trong hệ mặt trời của chúng ta.

di tích      Một cái gì đó còn sót lại từ một thời gian trước đó. Thuật ngữ này thường được áp dụng cho những thứ đã được tạo ra bởi con người.

còn sót lại      Một thứ gì đó còn sót lại - từ một mảnh khác của thứ gì đó, từ một thời điểm khác hoặc thậm chí một số đặc điểm từ một loài trước đó.

tên lửa      Một cái gì đó được phóng lên không trung hoặc xuyên không gian, đôi khi là vũ khí chiến tranh. Một tên lửa thường được nâng lên bằng cách giải phóng khí thải khi một số nhiên liệu bị đốt cháy. (v.) Một thứ gì đó bay vào không gian với tốc độ cao như thể được tiếp nhiên liệu bởi quá trình đốt cháy.

tinh tế      Một số tính năng có thể quan trọng, nhưng có thể khó thấy hoặc khó mô tả. Ví dụ, những thay đổi tế bào đầu tiên báo hiệu sự bắt đầu của bệnh ung thư có thể nhìn thấy được nhưng tinh tế - nhỏ và khó phân biệt với các mô khỏe mạnh lân cận.

hiệp ước      Một hiệp định chính thức mà hai hoặc nhiều cường quốc có chủ quyền (thường là các quốc gia hoặc các quốc gia bộ lạc) đã thông qua, cho phép các điều khoản của nó có hiệu lực pháp luật.

không gian: chân không với ít hoặc không có vật chất trong đó. Các phòng thí nghiệm hoặc nhà máy sản xuất có thể sử dụng thiết bị chân không để bơm không khí ra ngoài, tạo ra một khu vực được gọi là buồng chân không.

chất thải      Bất kỳ vật liệu nào còn sót lại từ các hệ thống sinh học hoặc các hệ thống khác không có giá trị, vì vậy chúng có thể được xử lý như thùng rác hoặc tái chế cho một số mục đích sử dụng mới.
Mới hơn Cũ hơn